5 สิ่งที่ผู้ใช้รถยนต์เกียร์ธรรมดา ไม่ควรทำ ?

5 สิ่งที่ผู้ใช้รถยนต์เกียร์ธรรมดา ไม่ควรทำ

สาระน่ารู้ กับ หกเก้าออโตวีล

ถ้าพูดถึงเรื่องของความทนทานของเกียร์ ส่วนใหญ่ มักนึกถึงเกียร์ธรรมดา หรือ Manual Transmission เพราะดูแลรักษาง่ายและทนทาน
แม้ว่าเกียร์ธรรมดา ขึ้นชื่อในเรื่องของความทนทาน แต่ผู้ใช้ ใช้งานอย่างผิดวิธี อาจส่งผลให้อายุการใช้งานของเกียร์สั้นลง ซึ่งพฤติกรรมในการขับรถของเรา
อาจเป็นการทำร้ายระบบเกียร์ โดยที่เราไม่รู้ตัว และ 5 สิ่ง ที่ผู้ใช้รถยนต์เกียร์ธรรมดาไม่ควรทำ มีอะไรบ้าง มาดูกันครับ

   1 ออกตัวกระชาก
ตัวกระชาก ทำให้ระบบฟันเฟืองภายในเกียร์ ได้รับความเสียหาย และรทำให้ผ้าคลัทช์ หมดไวอีกด้วย หากใครที่มีพฤติกรรมการขับรถแบบนี้อยู่ ควรปรับเปลี่ยนโดยด่วนเลยนะครับ

   2 ใส่เกียร์ถอย โดยที่รถยังจอดไม่สนิท
การใช้เกียร์ถอยให้ถูกวิธี คือต้องหยุดรถให้นิ่งสนิทเพื่อให้เฟื่องที่กำลังหมุนเดินหน้าหยุดนิ่ง เมื่อเข้าเกียร์ถอย เฟืองที่ทำหน้าที่เปลี่ยนทิศทางการหมุน จะทำงานโดยการหมุนส่งกำลังไฟยังกลุ่มเฟืองส่งผลให้เฟืองหมุนถอยหลัง ถ้าเราจอดไม่นิ่งสนิท แล้วรีบเปลี่ยนเป็นเกียร์ถอย อาจส่งผลให้ชุดเฟืองเกียร์เกิดความเสียหายได้

   3 การเปลี่ยนเกียร์ แต่เหยียบคลัทช์ไม่สุด
หน้าที่ของคลัทช์คือ ปลดกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังล้อขับเคลื่อนทำให้สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างนุ่มนวล แต่เมื่อเราเหยียบคลัทช์ไม่สุดแล้วเปลี่ยนเกียร์อาจส่งผลให้เกียร์เกิดความเสียหายได้

   4 ขับเลียคลัทช์
เมื่อความเร็วได้ที่แล้วควรปล่อยคลัทช์ใช้สุด ไม่ควรเหยียบครึ่งๆกลางๆเพื่อเลียคลัทช์ เพราะจะส่งผลให้ผ้าคลัทช์ไหม้ และผ้าคลัทช์หมดไว

   5 ใช้ระดับเกียร์ไม่เหมะสมกับความเร็ว
ระบบฟันเฟืองที่อยู่ภายในเสื้อเกียร์ ถูกออกแบบมาให้เฟืองของแต่ละเกียร์มีขนาดและจำนวนฟันการทดรอบที่แตกต่างกัน ดังนั้นเราควรใช้ความเร็วให้เหมาะสมกับตำแหน่งเกียร์ เช่นออกตัวควรใช้เกียร์1-2 เพื่อให้ความเร็วเหมาะสมกับระดับเกียร์

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงความรู้เบื้องต้นที่ผู้ใช้รถยนต์ไม่ควรมองข้ามนะครับ ถึงแม้ว่าเกียร์ธรรมดาจะมีความทนทาน แต่ก็ต้องได้รับการดูแล และการใช้งานที่ถูกวิธี
เกียร์จะได้ไม่งอแง และอยู่คู่กับรถเราไปนานๆ

เรียบเรียงบทความโดย Admin By Tong
shares
X